Cà gai leo Vàng thau lẫn lộn

24 views

Nói đến cây cà gai leo, chắc hẳn mọi người không còn quá xa lạ với vị thuốc nam có tác dụng tăng cường chức năng gan, giải độc gan này. Mặc dù không còn quá xa lạ nhưng thực tế vẫn cho thấy nhiều người vẫn còn lẫn lộn cây cà gia leo với một số cây khác có hình dáng tương tự đồng thời nhận thức và hiểu biết về công dụng cũng như cách chế biến cà gai leo vẫn còn hạn chế làm cho kết quả sử dụng cà gai leo không được như mong đợi. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về thành phần hoạt chất cũng như cách chế biến cà gai leo đúng cách, mọi người cùng tham khảo.

1. Cà gai leo – sử dụng tự ý có thể gây độc

Cây cà gai leo

Cà gai leo là một dược liệu thuộc họ cà, rất dễ nhầm lẫn với các cây cùng họ khác như cây Cà dại hoa trắng, Cà độc dượcCây solanum thorelli… Đặc biệt cây Solanum Thorelli  rất giống cây cà gai leo về hình dạng, người dân lại chỉ có thể phân biệt được cây này và cây cà gai leo khi nhìn thấy hoa của 2 loại. Cà gai leo hoa có 4 cánh, thùy nhọn hình tam giác, còn hoa của loài Solanum thorelli có 5 cánh. Nhiều bệnh nhân không biết nên sử dụng nhầm cây không mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh như mong muốn. Nguy hiểm hơn nếu sử dụng nhầm sang cây cà độc dược thì còn có thể bị ngộ độc sau 1-3 ngày có dấu hiệu ngộ độc: người mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… Trong tất cả các dược liệu tốt cho gan từ trước tới nay ở nước ta thì Cà gai leo là thảo dược được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất và có công dụng thật sự thuyết phục.

Cây cà gai leo đã được các nhà khoa học Viện Dược liệu Trung ứng nghiên cứu và chứng minh cà gai leo quý giá nhất ở hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ức chế sự sao chép của vi rút viêm gan, ngăn chặn sự tạo thành sợi collagen, từ đó ngăn ngừa viêm gan vi rút và xơ gan. Glycoalcaloid sẽ phát huy tác dụng hiệu quả hơn hẳn khi sử dụng dưới dạng dịch chiết toàn phần. Ở dạng này, cà gai leo còn đặc biệt an toàn, có thể sử dụng lâu dài và không có tác dụng phụ. Chính vì vậy, với cách thức dân gian: sao vàng và sắc uống sẽ không thu được nhiều hoạt chất quý của cây, từ đó hiệu quả chữa bệnh cũng giảm. Để thu được hoạt chất Glycoalcaloid ở tỷ lệ cao nhất cần công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến và nguồn nguyên liệu cà gai leo phải chuẩn hóa, sạch, đảm bảo an toàn.

Đây cũng chính là cơ sở để người tiêu dùng lựa chọn cho mình sản phẩm từ cà gai leo chuẩn trong thị trường vàng thau lẫn lộn hiện nay. Sản phẩm không phải là thuốc , không có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

2. Lựa chọn các chế phẩm từ cà gai leo uy tín, chất lượng

Sử dụng cà gai leo tốt nhất là phải có sự hướng dẫn, tư vấn của các nhà chuyên môn hoặc là lựa chọn những chế phẩm uy tín, đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng và được đánh giá cao. Trong đó Cao Cà gai leo Tuệ Linh của Công ty TNHH Tuệ Linh là một ví dụ.

Sản phẩm này được chiết xuất hoàn toàn từ nguyên liệu được chuẩn hóa và trồng trọt , thu hái theo tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới) tại Xã Mỹ Thành, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội của Công ty TNHH Tuệ Linh. Đặc điểm thổ nhưỡng nơi đây đặc biệt phù hợp với sự phát triển của Cà gai leo, không chỉ cho năng suất cao mà hàm lượng hoạt chất quý cũng nhiều hơn hẳn so với các vùng trồng khác.

Không chỉ coi trọng nguồn nguyên liệu đầu vào, Công ty TNHH Tuệ Linh còn luôn chú trọng đến công nghệ bào chế, sản xuất nhằm cho ra những chế phẩm đạt chất lượng cao. Đầu năm 2014 công trình nghiên cứu “Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất Cà gai leo (Solanum hainanense)” tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, do GS.TSKH Trần Văn Sung (nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) trực tiếp tiến hành đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty TNHH Tuệ Linh. Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên về việc tìm kiếm hoạt chất tinh khiết và hoàn thiện quy trình chiết xuất để đạt hàm lượng hoạt chất cao từ cà gai leo, mang lại hiệu quả tốt hơn và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn